อยุธยา ย้อนอดีตชาวนาไทย เล่าขานตำนานชาวนา(กรุงเก่า)ให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอด
ที่บริเวณทุ่งนา ต.ตลิ่งชัน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พันเอกโชติ ภาคอินทรีย์ ประธานชมรม เปิดงานเล่าขานตำนานชาวนาไทย ที่บริเวนทุ่งนา ลำน้ำคลองโพธิ์ ต.ตลิ่งชั้น อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันทำบุญบูชาพระแม่โพสพ ถวายอาหารปิ่นโตถวายพระ จัดพิธีรับ ขวัญข้าว ของชาวนาไทย หลังจากนั้นชาวนาที่มาร่วมงาน ได้รับประทานอาหารปิ่นโต ร่วมกันในทุ่งนาข้าว ด้วยบรรยากาศ
เต็มไปด้วยกลิ่นโคลนสาบควาย โดยมีเด็กๆลูกชาวนาขี่ควายมา พ่อแม่ลูก ที่มาทำนาต้องใช้ควายมาทำนากันโดยนำอุปกรการทำนา แบกไถลงทุ่งมาทำนา บางท่านก็ทำหุ่นไล่กา เพื่อกันนกมากินข้าวในนาข้าวที่มาว่านไว้ ทำลานนวดข้าว ตระเกียงเจ้าพายุห้อยจุดเพือใช้แสงสว่าง ในการนวดข้าว ทำให้บรรยากาศย้อนยุคเลยนานมากว่า50กว่าปี ทีผ่านมา ปัจจุบัน ชาวนาไทยหันมาใช้เครืองจักรกลกันจนหมด ไม่มีบรรยากาศเก่าหลงเหลืออยู่เลย
ชาวนาทุ่ง ต.ตลิ่งชัน อ.บางปะอิน จึงได้จัดงานย้อนยุค เล่าขานตำนานชาวนาไทยขึ้นมาโดย ให้ชาวบ้านแต่งตัว แต่งชุดชาวนาไทย ชุด สร้างบรรยากาศเก่าขึ้นมาทันที่ สร้างความยินดีให้กับชาวบ้านและแขกที่เข้ามารวมงานย้อนยุค ในการลงแขกเกียวข้าว กันกลางทุ่งนากันอย่าง สนุกสนาน. หลังจากนั้น ได้เสวนาตำนาน กับชาวนาของลำน้ำคลองโพธิ์ ประเพณีการลงแขกเกี่ยวข้าว พร้อมการละเล่นเพลงเกี่ยวข้าว
ย้อนอดีตประการทำคะเน็ด การมัดฟ่อนข้าว การขนข้าวเข้าสู่ ลานข้าว ด้วยควายทุย ที่ชาวนาไทยในอดีตทำกันมาก่อนที่คนไทย เด็กรุ่นหล้งจะได้เห็นประเพณี อันดีงามของชาวนาไทยในอดีต ปัจจุบันต้องอนุรักษ์ สืบสานให้อยู่คู่กับเทศไทยเพื่อให้ลูกหลานรุ่นหลัง ได้เห็นครั้งหนึ่งในอดีต ชาวนาไทยกรุงเก่า(อยุธยา)ทำนากันแบบไหน ย้อนอดีต สมัยกรุงศรีอยุธยา ให้เด็กรุ่นหลังได้รับรู้ ปู่ย่าตายาย สมัยก่อนการทำนากันแบบในไหน
ชาญ ชูกลิ่น.อยุธยา.081.8756403