Breaking News

ททท.ร่วมกับจังหวัดราชบุรี แถลงข่าวงาน “Candle & Moon Light Festival จุดแสงเทียน ใต้แสงจันทร์”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ร่วมกับจังหวัดราชบุรี แถลงข่าวงาน “Candle & Moon Light Festival จุดแสงเทียน ใต้แสงจันทร์” แต่งชุดไทย ห่มสไบ จุดเทียน ที่จังหวัดราชบุรี

26 ตุลาคม 2563 ณ ห้องประชุมศาลารวมใจ สำนักงานเทศบาลเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี นายภูวนารถ สุภาพเพชร ปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี และนาย พัฒนพงศ์ วงศ์สุวรรณ เชฟเซเลบริตี้ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน“Candle & Moon Light Festival จุดแสงเทียน ใต้แสงจันทร์” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 30 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ บริเวณเขื่อนรัฐประชาพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและชุมชนในท้องถิ่น รวมทั้งอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงของไทย โดยเน้นการท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากเชื้อโรค Covid-19 ซ้ำ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) ตลอดจนการรักษาสิ่งแวดล้อมและทำประโยชน์เพื่อสังคม งาน “Candle & Moon Light Festival จุดแสงเทียน ใต้แสงจันทร์” จัดในรูปแบบของงานเทศกาล ลอยกระทง เทศกาลอาหาร และเทศกาลดนตรี เพื่อสร้างการรับรู้ความเป็นไทย วิถีชีวิต วัฒนธรรมของคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย

 ประเพณีลอยกระทงในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 จัดให้มีการตกแต่งขบวนแห่กระทงอย่างสวยงามอลังการเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว (เคลื่อนขบวนจากสำนักงานเทศบาลเมืองราชบุรี เวลา 16.00 น.) การประกวดกระทงสวยงาม กระทงความคิดสร้างสรรค์ เก๋ไก๋กับการลอยกระทงในโอ่งเลเซอร์ในแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งโอ่งมังกรถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวราชบุรี

 เทศกาลอาหารที่คัดสรรร้านอาหารอร่อยในท้องถิ่นและจากทั่วประเทศกว่า 160 ร้านค้า มาไว้ในงาน โดยแบ่งเป็นโซนเทศกาลอาหารอร่อย และโซนรัตนโกสินทร์ ส่วนเชฟบอส “พัฒนพงศ์ วงศ์วรรณ” พร้อมทีมงาน 4 เชฟเซเลบริตี้ ร่วมทำกิจกรรม “8 hands chef charity” โดยการรังสรรค์เมนูอาหารไทยสไตล์บ้าน ๆ ด้วยวัตถุดิบพื้นถิ่นจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิม รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบเป็นการกุศล

 การแสดง แสง สี เสียง และสื่อประสม ละครเวที “ราชบุรี เมืองในฝัน สวรรค์บนดิน” เป็นการแสดงละครเวทีประกอบม่านน้ำพุสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชม ซึ่งเวทีนี้ลอยอยู่ในแม่น้ำแม่กลอง นำแสดงโดย คุณจ๊ะจ๋า (พริมรตา เดชอุดม) คุณตั้ม เดอะสตาร์ (วราวุธ โพธิ์ยิ้ม) คุณเวียร์ (ศุกลวัฒน์ คณารศ) และ คุณจิ๊บ (วสุ แสงสิงแก้ว) เรื่องราวของละคร เริ่มต้นจากสมัยทวารวดีในพุทธศตวรรษที่ 16-18 เมืองโบราณคูบัว สมัยสุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ ร้อยเรียงเรื่องราวมาถึงในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสจังหวัดราชบุรีในการก่อสร้างทางรถไฟ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จเยี่ยมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ตลาดบ้านโป่ง เรื่อยมาจนถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงประทานสร้างอ่างเก็บน้ำโป่งพรหม อันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระองค์ เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โดยมีเนื้อหาหลัก ๆ เป็นเรื่องราวการแสดงความกล้าหาญ และความรักของชาวราชบุรี และมาจบลงด้วยราชบุรีเมืองแห่งสีสันที่เปรียบเสมือนสวรรค์บนดินในปัจจุบัน และประเพณีลอยกระทงจุด แสงเทียนใต้แสงจันทร์

 รับชมฟรีกับเทศกาลดนตรีในรูปแบบมินิคอนเสิร์ตแบบวิถีใหม่ (New Normal) ตลอด 3 วัน กับศิลปินที่มีชื่อเสียง ได้แก่ วง Jet’seter นิว-จิ๋ว และป๊อป ปองกูล ตามลำดับ

สุดท้าย นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด 19 ได้ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว ภัตตาคารร้านอาหาร ชุมชนท่องเที่ยว รวมถึงประชาชน ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินนโยบายช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวในรูปแบบต่าง ๆ เช่น โครงการเที่ยว ปันสุข โครงการกำลังใจ หรือโครงการท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มผู้สูงวัยที่อยู่ระหว่างการพิจารณา และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวในรูปแบบ ต่าง ๆ จึงได้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดกิจกรรมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทย ห่มสไบจุดเทียน ร่วมลอยกระทงแบบรักษาสิ่งแวดล้อม ในงาน “Candle & Moon Light Festival จุดแสงเทียน ใต้แสงจันทร์” ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ บริเวณเขื่อนรัฐประชาพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ในรูปแบบวิถี New Normal

………………………………………………..