Breaking News

นครปฐม ผู้ว่าฯแจ้งประชาสัมพันธ์สถานการณ์ ฝุ่น PM.2.5ในจังหวัดนครปฐม

แจ้งประชาสัมพันธ์สถานการณ์ ฝุ่น PM.2.5 จากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครปฐม (การป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM.2.5)
จากรายงานค่าฝุ่น PM.2.5 สูงขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 เป็นต้นมา ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครปฐม (การป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM.2.5) นางสาวอโรชา นันทมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการประสาน ตรวจสอบสภาพแวดล้อมบริเวณจุดติดตั้งเครื่องวัด เพื่อหาสาเหตุและแนวทางแก้ไขทันที พร้อมสื่อสารให้ประชาชนป้องกันสุขภาพ สร้างการรับรู้ ความเข้าใจให้พี่น้องชาวนครปฐมได้รับข้อมูล แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง
ที่ผ่านมาทุกหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ ได้ระดมการฉีดพรมน้ำในพื้นที่ เพื่อทำให้ฝุ่นตกลงสู่พื้น ลดการฟุ้งกระจายในอากาศ โดยเฉพาะบริเวณ ลานก่อสร้าง ไหล่ทาง พื้นดินโล่ง จุดจราจรหนาแน่น หน้าโรงเรียน โรงพยาบาล ตลาด พื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง ควบคู่กับมาตรการหลัก ในการควบคุมแหล่งกำเนิดฝุ่นและการดูแลสุขภาพประชาชน
-การตั้งจุดตรวจสอบควบคุมควันดำ จัดแคมเปญเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องร่วมกับบริษัทรถยนต์ ในภาคการขนส่ง
-จัดทีมปฏิบัติการตรวจสอบ กำชับ ให้คำแนะนำผู้ประกอบการ ในการควบคุมคุณภาพมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หากฝ่าฝืนมีโทษตามมาตรา 45 แห่งพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองแสนบาท ในภาคอุตสาหกรรม
-รณรงค์ งด-ลด-เลี่ยง การเผาทุกชนิด และประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ แจ้งเตือนโทษตามข้อบังคับทางกฎหมาย ในภาคการเกษตร
-ประชาสัมพันธ์ช่องทางแจ้งเหตุ หรือ เบาะแส เพื่อตรวจสอบ ดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย
จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนชาวนครปฐม รวมพลังดำเนินการตามมาตรการ/แนวทางปฏิบัติ เพื่อควบคุมแหล่งกำเนิดฝุ่นพิษ ให้ #นครปฐมหยุดฝุ่นพิษเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย