Breaking News

กาญจนบุรี แรงงานชาวเมียนมา ทะลักเข้าไทยไม่หยุด และยังมีแรงงานต่างด้าวเตรียมลักลอบเข้ามา

กาญจนบุรี  แรงงานชาวเมียนมา ทะลักเข้าไทยไม่หยุด และยังมีแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในพื้นที่ บ้าน ทิกิ/ทิคี่ และ บ้านกะตะละคี่ กิ่งอำเภอเมตตา จังหวัดทวาย ประเทศเมียนมา มีแรงงานเตรียมที่จะลักลอบเข้ามาในประเทศไทยอีกเป็นจำนวนมาก
เพื่อปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 .ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ได้บูรณาการร่วมกันกับ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังป้องกัน และปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19


เมื่อ 21.30 ของวันที่ 20 มกราคม 2565 ชุดปฏิบัติการข่าวที่ 2 กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกับ ร่วมกับชุดปฏิบัติการข่าวกรมทหารพรานที่ 14 ทำการลาดตระเวนหาข่าวพิสูจน์พื้นที่คน บริเวณชายป่า หมู่ที่ 10 บ้านตะเคียนงาม ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ที่หลบซ่อนของแรงงานต่างด้าว จำนวน 21 คน ชาย19 คน หญิง 2 คน จากนั้นจึงประสาน หมวดลาดตระเวนที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เข้าดำเนินการ ร่วมกันทำการจับกุม
จากการสอบถามแรงงานต่างด้าวเดินทางมาจาก จังหวัดพะโค ประเทศเมียนมา จะเดินทางไปทำงานที่ กรุงเทพฯ. จังหวัดสมุทรสาคร โดยเสียค่าใช้จ่ายให้นายหน้าไปแล้ว 23,000บาท ต่อคน โดยแรงงานต่างด้าวเดินมาช่องธรรมชาติ ทางด้านทิศตะวันออก ของช่องทางพุน้ำ เข้าดำเนินการ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำประวัติและตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ขั้นต้นไม่พบผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5องศา เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดไว้เพื่อไปผลักดันกลับประเทศที่ บริเวณช่องทางธรรมชาติ (หุบสังข์ทอง) บ้านพุน้ำร้อน หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

จากการสอบถามรายงานต่างด้าวให้การว่า พวกตนได้พักอยู่ที่ บ้านทิกิ ทิคี่ กิ่ง กิ่งอำเภอเมตตา จังหวัดทวาย ประเทศเมียนมา จำนวน 9 วัน จากนั้นช่วงเย็นวันที่ 18 มกราคม.2565 ได้มีผู้นำพาจากฝั่งประเทศเมียนมา จำนวน 1 คน มารับพวกตนและพาพวกตนเดินขึ้นไปส่งบนสันแดนไทย เมียนมา จากนั้นได้มีผู้นำพาฝั่งประเทศไทย จำนวน 1 คน (สวมหมวกปิดบังใบหน้า) มารับพวกตนและพาพวกตนเดินลงมาจากสันแดน โดยใช้เส้นทางธรรมชาติ โดยมาพักหลบซ่อนอยู่ที่บริเวณชายป่า พื้นที่ บ้านตะเคียนงาม หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จำนวน 2 วัน ซึ่งในระหว่างที่พวกตนนั่งพักอยู่นั้น ได้มีเจ้าหน้าที่แสดงตัวและเข้าจับกุม


.ปัจจุบันกลุ่มขบวนการในพื้นที่ บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ที่ 15 บ้านห้วยน้ำขาว หมู่ที่ 2 บ้านพุน้ำร้อน หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ใช้วิธีการพาแรงงานต่างด้าวเดินในระยะไกลขึ้น ทั้งนี้ยังนำรถยนต์ – รถจักรยานยนต์ นำแรงงานต่างด้าวจากบริเวณชายเขาและไปพักคอยใกล้กับถนนหลัก โดยจะมีรถยนต์มารับแรงงานต่างด้าวเข้าสู่พื้นที่ตอนในต่อไป โดยแต่ละครั้งกลุ่มขบวนการจะมีต้นทางขี่รถจักรยานยนต์คอยดูเจ้าหน้าที่ เนื่องจากหลีกเลี่ยงการติดตามและจับกุมของเจ้าหน้าที่


ปัจจุบันยังมีแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในพื้นที่ บ้าน ทิกิ/ทิคี่ และ บ้านกะตะละคี่ กิ่งอำเภอเมตตา จังหวัดทวาย ประเทศเมียนมา มีแรงงานเตรียมที่จะลักลอบเข้ามาในประเทศไทยอีกเป็นจำนวนมาก
และเมื่อเจ้าที่ชุดจับกุมได้ทำการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ต้องหาอาหารเพื่อให้แรงงานต่างด้าวได้กินก่อน ที่จะส่งตัวให้เจ้าหน้าไปดำเนินการตามกฎหมาย เพราะระหว่างที่แรงานที่รอนายหน้ามารับ ส่วนใหญ่ ไม่ได้รับประทานอาหารมาเป็นเวลาหลายวัน บางชุดมีเด็กเล็กติดตามมาด้วย จึงเป็นปัญหาให้ชุดจับกุมทุกครั้ง เพราะชุดจับกุมไม่มีงบประมาณค่าอาหารให้กับแรงงานที่หลบหนีเข้าเมือง
เกสร เสมจันทร์ กาญจนบุรี